Tiết 41_ Phát tán của quả và hạt

Nhấn vào đây để tải về
Nhắn tin cho tác giả
Báo tài liệu sai quy định
Mở thư mục chứa tài liệu này
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Thanh Hương
Người gửi: Trần Thị Minh Tươi (trang riêng)
Ngày gửi: 07h:54' 07-03-2013
Dung lượng: 1.9 MB
Số lượt tải: 3
Số lượt thích: 0 người
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO VỀ DỰ GIỜ THĂM LỚP 6D
GV: NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG
Kiểm tra bài CU

Hạt gồm có những bộ phận nào?
Tìm những điểm giống và khác nhau giữa hạt của cây Hai lá mầm và hạt của cây một lá mầm?

Hạt gồm có: vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
Điểm giống: + Phôi hạt gồm: Chồi mầm, lá mầm, thân mầm, rễ mầm.
+ Đều có vỏ hạt bao bọc.
Khác nhau:
+ Hạt 2 lá mầm: phôi có 2 lá mầm, chứa chất dinh dưỡng dự trữ.
+ Hạt 1 lá mầm: phôi có 1 lá mầm, chất dinh dưỡng dự trữ chứa ở phôi nhủ.
Hình 34. Một số loại quả và hạt
Nh?n xt cch pht tn c?a m?i lo?i qu?, h?t v hồn thnh b?ng:
Em hãy cho biết quả và hạt có các cách phát tán nào?
X
X
X
X
X
X
X
X
X
X
Con người có giúp cho việc phát tán quả và hạt không ?
Bằng cách nào?
Quả và hạt phát tán nhờ gió có đặc điểm gì?
Quả chò
Quả trâm bầu
Hạt hoa sữa
Quả bồ công anh
Quả ké đầu ngựa
Chim ăn hạt thông
Chúng có đặc điểm nào phù hợp với cách phát tán nhờ động vật?
Quả cây trinh nữ
Quả cải
Quả và hạt tự phát tán, vỏ khi chín thường có đặc điểm gì?
Quả đậu
Quả đậu bắp
Bài tập 1
Cách phát tán
Nhờ gió
Nhờ động vật
Tự phát tán
Bài tập 2
Tên quả và hạt
Quả chò, quả trâm bầu, quả bồ công anh. Hạt hoa sữa
Quả sim, quả ổi, quả dưa hấu, quả ké đầu ngựa, quả trinh nữ
Quả các cây họ đậu, quả cải
Bài tập 3
Đặc điểm thích nghi
Quả có cánh hoặc túm lông nhẹ
Quả có hương thơm, vị ngọt, hạt có vỏ cứng, có nhiều gai móc bám
Vỏ quả tự nứt để hạt tự tung ra ngoài
CỦNG CỐ
DẶN DÒ
- Học bài chú ý tóm tắt bài và các câu hỏi ở SGK.
- Làm câu hỏi 4/43 SGK

HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

- Học thuộc bài cũ, trả lời câu hỏi trong SGK
- Hoàn thành vở bài tập.
* Đối với bài học ở tiết sau:
- Nghiên cứu bài 35: “Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm”
- Chuẩn bị thí nghiệm trước ở nhà:
+Tổ 1:Hạt đỗ đen trên bông ẩm
+Tổ 2:Hạt đỗ đen trên bông khô
+Tổ 3:Hạt đỗ đen ngâm ngập trong nước
+Tổ 4:Hạt đỗ đen trên bông ẩm đặt trong tủ lạnh
Xin chân thành cảm ơn
Quý thầy cô giáo và các em học sinh!